Trong rau xanh không chỉ giàu
vitamin mà còn chứa đại lượng chất xơ, muối vô cơ… những chất này là những
thành phần dinh dưỡng không thể thiếu cho những người bệnh gan trong quá trình
phục hồi sức khỏe, đặc biệt là những loại rau quả sau.
Tỏi
Tỏi tính chát, ấm, vị cay, là loại
củ người bị bệnh gan chuyên dùng. Tỏi chứa vitamin V, vitamin B, vitamin C… chất chiết xuất từ có tác dụng chống khuẩn, chống
vi rút, mềm hóa huyết quản…
Rau muống
Rau muống tính ngọt, bình, chứa
protit, chất béo, muối vô cơ, carotene, niacin… có tác dụng giải độc, thanh nhiệt,
mát máu…
Nấm
Nấm có nhiều chủng loại như nấm
kim châm, nấm hương, nấm sò, bao gồm cả mộc nhĩ… Nấm có tính bình, vị ngọt, chứa
nhiều loại đường, nhiều loại vitamin, chất đạm, chất béo và muối vô cơ. Thực
nghiệm chứng minh nhiều loại chất trong nấm có tác dụng điều tiết miễn dịch,
kháng u, ung thư, người bệnh gan nên thường xuyên ăn.
Hạt sen
Hạt sen tính bình, vị ngọt, hàm
chứa protein, chất béo, có tác dụng ích khí bổ trung, lợi phổi chặn ho, đồng thời
giúp an thần. Thường xuyên ăn hạt sen giúp còn giúp phòng tránh và chữa trị gan
xơ cứng.
Cà rốt
Cà rốt tính hơi ấm, vị ngọt, giàu
nguồn vitamin A (carotene). Cà rốt giàu dinh dưỡng, mạnh khỏe dạ dày, tiêu hóa
thức ăn, ăn sống hay chín đều giúp nâng cao mức vitamin A cho người bệnh gan,
có tác dụng gián tiếp phòng chống phát sinh ung thư biến chứng.
Xà lách
Xà lách tính bình, vị ngọt, hàm
chứa vitamin B, vitamin C, carotene, niacin và muối vô cơ. Thực nghiệm trên động
vật cho biết, xà lách rút ngắn thời gian đông máu, có công hiệu cầm máu, thích
hợp với người bệnh gan có các triệu chứng như chảy máu mũi, cháy máu răng lợi…
Cà chua
Cà chua tính bình, vị chua hơi ngọt,
giàu protein, chất béo, muối vô cơ, niacin, vitamin C, vitamin B1,B2 và cả
carotene, có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, mát máu cân bằng gan,
ăn sống hay chín đều được.
Bí
Bí tính hơi hàn, vị ngọt, có
protein, vitamin, niacin. Vỏ bí có lợi cho tiêu sưng, thịt bí hóa đờm chặn ho,
thanh nhiệt chống khát đồng thời có thể giải độc của cua, cá.
Rong biển
Rong biển tính hàn, vị mặn, chứa
đại lượng I ốt, vitamin, chất đạm, chất béo… có tác dụng hóa đờm tản hạch. Theo
nghiên cứu, chất chiết xuất từ rong biển khống chế tiểu cầu kết tập và ô xy hóa
chất béo rất tốt, đồng thời còn có tác dụng chống viêm loét.
Dưa chuột
Dưa chuột tính hàn, vị ngọt, giàu
vitamin B1, B2, niacin, protein. Chất xơ trong dưa chuột có tác dụng thúc đẩy
đường ruột đào thải độc tố và giảm cholesterol, phù hợp để chữa trị bệnh gan
nhiễm mỡ.
(Theo people)