Saturday, March 22, 2014

Bệnh người già – Táo bón – Giải pháp phòng ngừa và điều trị.

Phòng ngừa táo bón hiệu quả
Táo bón khi mang thai
Khi số tuổi càng cao thì xuất hiện sự suy giảm chức năng của các bộ phận trong cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Khi đó, hệ tiêu hóa teo dần đi (không tính những khối mỡ bám vào đường tiêu hóa khi bị béo phì) đồng thời giảm cả 3 chức năng: co bóp, tiết dịch và hấp thu. Điều đó dẫn đến người trung niên và cao tuổi dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh táo bón kinh niên.

Do tuổi tác nên người cao tuổi nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng và chế độ vận động để cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải người cao tuổi nào cũng có thể tránh được căn bệnh dễ phòng này. Vì vậy, giải pháp uống thêm inulin để phòng ngừa và điều trị táo bón sớm là khá tốt. Ngoài ra do hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng nên lý do này mà khi sử dụng thuốc ở lứa tuổi bác cần chú ý đến dạng bào chế hấp thu tốt nhất là dạng dung dịch uống.
• Inulin là một loại chất xơ giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị rối loạn táo bón. Đây là thức ăn ưa thích của các lợi khuẩn ở đại tràng, do đó inulin làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột. Inulin không bị phân hủy bởi dịch đường tiêu hóa mà xuống tới đại tràng, giúp làm mềm phân, tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Do vậy, inulin rất có lợi cho đường tiêu hóa, đặc biệt là các trường hợp táo bón.
• Các chất xơ cũng có tác dụng tích cực trên bệnh mỡ máu cao, cao huyết áp của bác. Inulin giúp làm giảm cholesterol máu, chống xơ vữa động mạch, ổn định đường huyết và tăng tổng hợp các vitamin nhóm B.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm giúp bổ sung inulin dưới nhiều dạng bào chế: viên nang, viên nén, dạng cốm hòa tan, dung dịch uống. Inulin dạng viên thường gặp nhất, dễ mang theo nhưng hấp thu kém hơn và khó uống cho người già và trẻ em. Inulin dưới dạng dung dịch: Traly Inulin đóng trong ống khắc phục được các nhược điểm đó.
Chi tiết thông tin vui lòng xem tại:http://tranglypharma.com/tieu-hoa-gan-mat/traly-inulin

Thursday, March 20, 2014

Lý do bạn nên uống nước ấm thay vì nước lạnh

Có thể bạn không biết, uống nước ấm mang lại những lợi ích bất ngờ mà bạn không thể có được khi uống nước lạnh.

1. Giảm cân
Nước ấm rất tốt cho việc duy trì sự trao đổi chất. Nếu muốn giảm cân, bạn hãy uống nước ấm hằng ngày. Cách tốt nhất để giảm cân là bắt đầu một buổi sáng sớm với một cốc nước ấm và một lát chanh. Nước ấm cũng giúp đánh tan các mô mỡ trong cơ thể.
2. Giải quyết tắc nghẽn mũi, họng
Uống nước ấm là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để chữa cảm lạnh, ho và đau họng. Nước ấm hòa tan đờm và cũng giúp bạn loại bỏ đờm từ đường hô hấp. Như vậy, nước ấm cũng làm giảm đau họng và nghẹt mũi.
3. Giảm đau bụng kinh
Nước ấm có thể làm giảm đau bụng kinh, làm dịu nhẹ cơn đau.
4. Giải độc cơ thể
Khi uống nước ấm, nhiệt độ cơ thể bạn bắt đầu lên cao, gây đổ mồ hôi. Nước ấm giúp giải phóng độc tố và làm sạch cơ thể đúng cách. Để có kết quả tối ưu, hãy thêm một lát chanh vào cốc trước khi uống.
5. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Giải độc cơ thể giúp bạn ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, uống nước ấm giúp làm lành các tế bào bị tổn thương, làm tăng tính đàn hồi và giảm bớt ảnh hưởng bị gây ra bởi gốc tự do. Làn da bạn sẽ đẹp và tươi trẻ hơn nhờ nước ấm.
6. Ngăn ngừa mụn trứng cá
Nước ấm làm sạch cơ thể bạn và loại bỏ những nguyên nhân chính dẫn đến mụn trứng cá.
7. Làm đẹp tóc
Uống nước ấm cũng giúp bạn có mái tóc sáng bóng, mềm mại. Nước ấm tiếp thêm sinh lực cho dây thần kinh trong chân tóc của bạn và làm cho chúng hoạt động nhịp nhàng.  
8. Làm tóc mọc nhanh hơn
Nước ấm thúc đẩy sự hoạt động thường xuyên của chân tóc và làm tóc mọc nhanh hơn.
9. Ngăn ngừa gàu
Nước ấm giúp da đầu của bạn ngậm nước và giúp chống lại da đầu khô hoặc gàu.
10. Tăng cường máu lưu thông và thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh
Một lợi ích quan trọng của việc uống nước ấm là tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra, nước ấm giữ cho hệ thống thần kinh của bạn khỏe mạnh bằng cách phá hủy chất béo tích tụ xung quanh.
11. Hỗ trợ tiêu hóa
Nước ấm đặc biệt có lợi cho tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước lạnh trong hoặc sau bữa ăn có thể làm đông cứng dầu trong thực phẩm tiêu thụ. Điều này dẫn đến tích tụ chất béo trong đường ruột và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư ruột. Tuy nhiên, nếu thay thế ly nước lạnh bằng nước ấm, bạn có thể tránh vấn đề này. Ngoài ra, nước ấm có lợi cho tiêu hóa, bạn nên uống sau bữa ăn.
12. Bảo vệ đường ruột
Nước ấm giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động nhịp nhàng, vì vậy, đường ruột của bạn sẽ khỏe mạnh và bớt đau đớn. Mất nước có thể gây táo bón mãn tính, vì phân được tích lũy trong ruột của bạn, khiến ruột làm việc chậm hơn. Bạn nên uống một ly nước ấm vào buổi sáng khi chưa ăn gì.

Wednesday, March 19, 2014

Thắc mắc vì tiếng lạo xạo trong ổ khớp khi hoạt động

Bác Lan (Thường Tín, Hà Nội) có hỏi: Tôi năm nay 55 tuổi. Dạo gần đây khi đi tập thể dục tôi hay nghe thấy tiếng lạo xạo ở đầu gối, tôi vẫn hoạt động đi lại bình thường cũng không thấy đau nhức gì ở đầu gối. Cho tôi hỏi vậy tôi bị bệnh gì có cần đi khám không? Uống thuốc gì đỡ?
Dược sỹ Linh trả lời: 
Hiện tượng xuất hiện tiếng lạo xạo ở ổ khớp là một triệu chứng lành tính. Trừ trường hợp có kèm theo các triệu chứng đau, cứng khớp gây trở ngại khi vận động … thì nhất thiết phải được thăm khám và xác định nguyên nhân.Ở người trung niên và cao tuổi thì các sụn khớp bị bào mòn dẫn tới hiện tượng rách bao sụn và biến dạng tổ chức sụn cho nên mới dẫn đến hiện tượng trên.
Để cải thiện tình trạng trên trong chế độ ăn của bác cần chú ý bổ sung đầy đủ Calci. Ngoài ra bác nên uống bổ sung thêm glucosamin.
• Glucosamin là một amino monosacharide, là nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan khi vào cơ thể nó kích thích các tế bào ở sụn khớp tăng tổng hợp và trùng hợp nên caaustrucs proteoglycan bình thường. Kết quả của quá trình trùng hợp là tạo ra muco-polysaccharide, thành phần cơ bản tạo nên đầu sụn khớp.
• Đồng thời ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp như collagenase, phospholinase A2 và giảm gốc tự do superoxid phá hủy tế bào sụn. Nó còn kích thích sản sinh mô liên kết của xương, giảm quá trình mất canxi của xương.
Một điểm cần lưu ý nữa đó là: số tuổi càng cao thì của các bộ phận trong cơ thể con người cũng bị lão hóa và trong đó có hệ tiêu hóa. Khi đó, hệ tiêu hóa teo dần đi (không tính những khối mỡ bám vào đường tiêu hóa khi bị béo phì) đồng thời giảm cả 3 chức năng: co bóp, tiết dịch và hấp thu. Chính vì những lý do này mà khi sử dụng thuốc ở lứa tuổi bác cần chú ý đến dạng bào chế hấp thu tốt nhất là dạng dung dịch uống.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm có thành phần Glucosamin cả trong nước và ngoài nước. Nhưng không nhất thiết phải là sản phẩm của nước ngoài chất lượng mới tốt theo tôi thấy một số sản phẩm của các công ty trong nước chất lượng ổn mà giá thành phải chăng phù hợp với túi tiền của mình.
Bác có thể tham khảo sản phẩm Traly samin của công ty Trang Ly. Đây là sản phẩm của một công ty trong nước có uy tín, mà dạng bào chế là dung dịch ống uống phù hợp với trường hợp của bác.

Saturday, March 15, 2014

Công dụng tuyệt vời của mật ong

Trẻ trung hơn 10 phút mỗi ngày
10 Thực phẩm làm sạch gan 1 cách tự nhiên
Làm đẹp cùng Traly Ga
Uống mật ong pha nước nước ấm và chanh giúp bạn giảm cân, uống mật ong hấp chanh hoặc quất (tắc) giúp bạn giảm ho...
Lợi ích của mật ong đối với sức khỏe con người đã được thừa nhận ở nhiều nền văn hóa qua nhiều thế kỷ. Mật ong là một trong những thực phẩm dễ ăn nhất, dễ tìm nhất và cung cấp nhiều dưỡng chất thiên nhiên cho cơ thể. Mật ong có rất nhiều tác dụng, và dưới đây là 7 tác dụng phổ biến nhất.

1. Cải thiện hiệu suất vận động
Có rất nhiều nghiên cứu chứng minh mật ong giống như một ergogenic, có tác dụng làm tăng hiệu suất của các vận động viên. Ăn mật ong giúp bạn khôi phục glycogen, phục hồi sức khoẻ cơ bắp và giữ lượng đường trong máu sau khi tập luyện ở mức có thể kiểm soát. Cụ thể, mật ong điều chỉnh mức tiêu hao năng lượng của cơ thể và giữ insulin ở mức cho phép.
2. Hữu hiệu cho chăm sóc da
Mật ong chính là mật hoa được chiết xuất từ hoa, chứa 80% là đường và nhiều khoáng chất khác. Bạn sẽ tìm thấy canxi, sắt, phốt pho, axit amin và magiê trong mật ong. Mật ong cũng giàu vitamin B và C, vì thế nó trở thành một thành phần tốt trong kem dưỡng da. Thậm chí, bôi mật ong ở dạng thô lên da cũng có lợi cho da.
3. Giúp giảm cân hiệu quả
Mật ong chứa lượng calo nhiều hơn so với đường, nhưng khi mật ong được hòa tan trong nước nóng, nó sẽ giúp đốt cháy chất béo. Vì vậy, với những người đang muốn loại bỏ mỡ ra khỏi cơ thể, nên uống mật ong pha với nước ấm và chanh.
4. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Mỗi muỗng canh mật ong chứa gần 64 calo và điều này giúp mật ong trở thành một nguồn cung cấp năng lượng lành mạnh. Trong khi đó, mỗi muỗng đường chỉ có 15 calo. Carbohydrate có trong mật ong được chuyển đổi thành glucose một cách dễ dàng. Mật ong vốn là một chất tự nhiên nên dễ tiêu hóa hơn đường.
5. Làm giảm kích thích ở họng
Mật ong có hiệu quả cao trong việc chữa đau họng do ho. Một nghiên cứu chứng minh một liều mật ong cũng có tác dụng tương đương với một liều dextromethorphan. Uống mật ong trước khi đi ngủ, người bệnh sẽ giảm ho và ngủ ngon hơn.
6. Chữa lành vết thương
Từ lâu, mật ong đã được sử dụng để trị những vết thương bên ngoài. Người ta thường dùng hỗn hợp sulfadiazine bạc và mật ong. Mật ong có đặc tính chống khuẩn, làm khô đường, rất hiệu quả trong chữa lành vết thương.
7. Kiểm soát đường huyết
Mật ong chứa đường nhưng nó không giống như đường trắng mà bạn sử dụng hàng ngày. Nhờ sự kết hợp của glucose và fructose, mật ong dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu. Với mức thấp của chỉ số hạ đường huyết trong một lượng mật ong nhất định, mật ong trở thành sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng như chất làm ngọt mà không lo đến các nguy cơ gia tăng lượng đường trong máu.
Có rất nhiều lợi ích của mật ong đối với cơ thể. Bởi vì nó là chất hoàn toàn tự nhiên nên không hề gây phản ứng phụ và bạn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng của nó nhanh hơn, tốt hơn so với nhiều sản phẩm qua chế biến công nghiệp khác.
(Sưu tầm)

Thursday, March 13, 2014

Truy tìm “thủ phạm” gây đau đầu

Đau nửa đầu khổ lắm
Biểu hiện của người mắc thiểu năng tuần hoàn não
Biện pháp phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não
Thiếu máu não
Thật khủng khiếp khi bị đau đầu bởi nó gây ra sự mất tập trung, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và công việc của con người. Và nguyên nhân gây bệnh có thể đến từ những việc tưởng như chẳng liên quan dưới đây:
Thiếu ngủ

Nếu bạn ngủ không ngon giấc và trằn trọc suốt đêm, bạn có thể sẽ bị nhức đầu vào sáng hôm sau. Điều này có thể gây ra các cơn đau đầu dai dẳng và khiến bạn phải trải qua một ngày dài tồi tệ.
Tiệc tùng vào tối muộn
Một bữa tiệc với quá nhiều rượu và ít thức ăn để lấp đầy dạ dày cũng là tác nhân gây nhức đầu vào sáng hôm sau.
Căng thẳng
Căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến đau đầu. Khi bạn dành quá nhiều thời gian suy nghĩ và phân tích điều gì đó hoặc căng thẳng vì một thứ gì mà bạn không thay đổi được, bạn cũng sẽ bị đau đầu.
Ngồi trước máy tính trong thời gian dài

Ngồi trước máy tính quá lâu và nhìn vào những dòng chữ nhỏ không chỉ gây hại cho mắt mà còn khiến bạn bị nhức đầu nhẹ. Điều này kết hợp cùng tắc đường khi tan sở càng khiến tình trạng đau đầu trở nên tồi tệ
Thay đổi nhiệt độ
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc ở ngoài lâu lúc trời quá lạnh hoặc quá nóng đều gây nên bệnh đau đầu. Do vậy, bạn cần trang bị đầy đủ trước khi bước ra đường trong thời tiết khắc nghiệt.
Thể trạng không khỏe
Một số bệnh về mắt hoặc một khối u trong não, những vấn đề ở lưng có thể là tác nhân gây đau đầu dữ dội. Khi những cơn đau kéo dài và không có dấu hiệu dừng lại, tốt hơn hết bạn nên đi khám và nhận các biện pháp điều trị cụ thể từ bác sĩ.
Mùi hương nồng
Rất nhiều người bị đau đầu bởi mùi hương nồng. Tình trạng này xảy ra khi bạn đang ở một không gian chật hẹp và phải chịu đựng một mùi nước hoa quá nồng hoặc chất khử mùi. Điều nên làm là bạn cần bước ra khỏi không gian đó.
Buộc tóc đuôi ngựa
Buộc tóc kiểu đuôi ngựa được xem là thời trang và hợp mốt nhưng buộc quá chặt cũng khiến bệnh đau đầu xuất hiện.
Chứng khó tiêu
Chứng bệnh này không chỉ làm tổn thương dạ dày mà còn gây nên tình trạng đau đầu nhức óc.
Rượu vang đỏ và pho mát
Đáng ngạc nhiên thay, sự kết hợp lãng mạn giữa rượu và pho mát cũng là yếu tố dẫn đến đau đầu.
Hút thuốc lá
Ngoài việc giết chết người hút từ từ, thuốc lá còn là tác nhân gây đau đầu. Hút thuốc lá không chỉ khiến người hút đau đầu mà còn khiến người hút thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng.
Ngoài ra, bệnh đau đầu còn xảy ra bởi lối sống thiếu điều độ hàng ngày và nó sẽ biến mất khi người bệnh ăn uống hợp lý và ngủ ngon giấc. Nhưng nếu các căn bệnh đau đầu dai dẳng xuất hiện, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
(Nguồn: Dân trí - Theo Magforwomen)

Monday, March 10, 2014

Phòng trị bệnh xương khớp ở mọi lứa tuổi

Viêm khớp dạng thấp, loãng xương, thoái hóa cột sống, khớp háng, khớp gối… có thể gặp ở mọi độ tuổi chứ không phải chỉ người già như nhiều người lầm tưởng.
Đối với người trẻ tuổi, bệnh xương khớp rất đa dạng và có những đặc điểm riêng, có thể kể ra như: thấp khớp cấp, viêm khớp thiếu niên, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp mủ do vi khuẩn lao, dị dạng cột sống, còi xương...
Một số bệnh xương khớp có tính chất gia đình. Lối sống của cha/mẹ đóng vai trò quyết định sức khỏe của con cái. Nếu cha/mẹ hút thuốc lá uống rượu nhiều, mắc các bệnh cảm cúm do virus, hay dùng thuốc không hợp lý trong thời ký mang thai có thể dẫn tới sự xuất hiện những dị tật cơ xương khớp ở con cái của họ.
Các bệnh lý về xương khớp xuất hiện ngày càng nhiều ở mọi độ tuổi.

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong xuất hiện bệnh lý cơ xương khớp.Ngoài ra việc mang vác nặng, ngồi sai tư thế ngồi lâu ngày... cũng là một nguyên nhân phổ biến, gây lệch vai, tổn thương xương sống hoặc gù, cong, vẹo cột sống...

Đối với độ tuổi trung niên, nguyên nhân chủ yếu gây ra gãy xương là do chấn thương, thoái hóa khớp, bệnh gout, loãng xương giai đoạn sớm. Ngoài nguyên nhân do sinh lý cơ thể theo lứa tuổi thì chế độ ăn uống không khoa học cũng là tác nhân gây hại về xương khớp. Một số người đau nhức do xương khớp cơ năng thường hay tự ý uống thuốc để giảm đau cũng là nguyên nhân gây hư xương và thoái hóa khớp. Để phòng ngừa bệnh, cần kiêng cữ, tiết chế, điều độ trong ăn uống.
Đối với người trên 60 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh xương khớp lên tới 60%. Đó là thoái hóa khớp, loãng xương, gãy cổ xương đùi, đau cột sống thắt lưng, gút, ung thư xương... Càng về già chất lượng xương càng yếu dần, vỏ xương không chắc chắn như lúc tuổi trẻ, nên rất dễ gãy cổ xương đùi khi có một sang chấn nhẹ. Biến dạng các khớp xương lâu ngày có thể gây thoái hóa tạo hình ảnh gai xương hoặc một biến dạng bất thường có thể gây ung thư xương với sự đau nhức dài ngày...
Để phòng ngừa, nên có sự tầm soát định kỳ mỗi 6 tháng với kiểm tra tổng quát có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kết hợp với chế độ thuốc men phù hợp với đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi.

Với hàm lượng glucosamin 500mg sản phẩm Traly Samin có tác dụng hiệu quả trong giảm đau do thoái hóa khớp, viêm khớp, đau nhức xương khớp, khớp khó vận động…. Sản phẩm được bào chế dạng ống uống có lợi thế lớn so với các dạng bào chế khác (viên nang, siro, viên nén) là giảm kích ứng cho niêm mạc do dược chất đã được pha loãng trước khi uống, người bệnh dễ sử dụng. Khi uống dược chất được hấp thu ngay và có tác dụng nhanh vì không phải mất thời gian làm tan rã và hoà tan dược chất như viên nén, viên nang. Chia liều sẵn như viên uống thông thường nên tiên dùng hơn một số sản phẩm của công ty khác cũng dạng dung dịch nhưng không chia thành ống uống.
Thông tin chi tiết xin xem tại: http://tranglypharma.com/xuong-khop/traly-samin

Friday, March 7, 2014

5 sự thật về dinh dưỡng cho bé

Trẻ hay ốm vặt
Trẻ biếng ăn
Cho bé khỏe mẹ vui
Có những kinh nghiệm chăm con được các bà mẹ rỉ tai nhau trở thành một kiểu kiến thức không chính thống nhưng được nhiều người áp dụng và tin tưởng. Dù vậy, không phải kinh nghiệm truyền miệng nào cũng hoàn toàn đúng, sau đây là sự thật của 5 lời đồn đãi phổ biến về dinh dưỡng cho bé yêu mà có lẽ các mẹ cũng nên tham khảo.
1. Gạo nên là thức ăn đầu tiên của trẻ 

Sự thật: Không nhất thiết! Lúa gạo (cơm, cháo, bột gạo) theo truyền thống được khuyến cáo là thực phẩm lý tưởng đầu tiên cho bé vì nó ít gây dị ứng, giàu chất sắt và dễ kết hợp với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không nhất thiết phải theo trình tự ngũ cốc đầu tiên, rồi mới đến rau xanh, hoa quả và cuối cùng là thịt. Thực tế, nghiên cứu mới nhất cho rằng bạn nên chọn thịt là thức ăn đầu tiên cho con vì đây là nguồn cung cấp chất sắt và kẽm dồi dào – là hai chất mà sữa mẹ không cung cấp đủ trong khi nguồn dự trữ chất khi sinh ra của bé sẽ cạn kiệt khi bé được 6 tháng tuổi. Bạn không nhất thiết phải chọn ngũ cốc là loại thức ăn đầu tiên cho bé.

 2. Sữa đậu nành cũng tốt như sữa bò 
Sự thật: Không đúng! Sữa bò là tốt nhất để thay thế cho sữa mẹ vì đạm sữa bò khá tương đồng với đạm trong sữa mẹ. Đạm đậu nành hoàn toàn khác biệt với đạm động vật, trong khi trẻ sơ sinh sinh trưởng nhờ đạm động vật. Đậu nành khá an toàn, nhưng không phải luôn cần thiết. Phụ huynh có con bị đầy hơi thường có xu hướng chuyển sang cho bé bú sữa công thức từ đậu nành với hy vọng giảm tình trạng ứ hơi, nhưng đậu nành không hẳn là dễ tiêu hóa hơn sữa bò. Đối với các bé bị dị ứng đạm sữa bò, sữa đậu nành có thể là một thay thế, nhưng lựa chọn tốt hơn cả là sữa có công thức thủy phân, trong đó đạm sữa bò được phân tách để tránh gây dị ứng. Sữa đậu nành nói chung chỉ được khuyên dùng cho trẻ đủ tháng, khỏe mạnh, không bú mẹ và có chủ đích nuôi như người ăn chay, loại sữa này cũng có thể dùng cho trẻ bị rối loạn carbon hydrat bẩm sinh do rối loạn trao đổi chất làm chúng không thể tiêu hóa được đường trong sữa bò.
3. Chất sắt khiến trẻ bị táo bón. 
Sự thật: Không đúng! Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh chứa nhiều chất sắt, lượng chất sắt mà bé thu nạp không đủ để gây ra táo bón, trái lại nó lại vô cùng cần thiết và quan trọng cho sự phát triển thể chất và tinh thần cho bé. Trên thực tế, gần đây nhiều hãng sữa đã ngừng sản xuất các sản phẩm có hàm lượng sắt thấp.
4. Bắt đầu ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ trọn đêm 

Sự thật: Không hẳn là đúng! Trẻ con thức giấc trong đêm không chỉ vì đói, mà đơn giản là vì chúng chưa sẵn sàng để ngủ dài hơn. Ở 4 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể ngủ từ 5-6 giờ hoặc hơn, phụ thuộc một phần vào đặc điểm sinh trưởng của hệ thần kinh trung ương. Cân nặng và chiều cao của trẻ cũng có thể là một yếu tố, thông thường những bé lớn hơn thì ngủ cũng lâu hơn. Những trẻ sơ sinh lớn hơn cũng thường ngủ qua đêm sớm hơn, lý do có thể là do những bé nhỏ hơn phải ăn thường xuyên hơn để bắt kịp chuẩn tăng cân. Vì vậy, đừng vội cho trẻ ăn dặm; các chuyên gia khuyên bạn nên đợi đến khi trẻ được ít nhất là 4 tháng, và tốt nhất là đến 6 tháng. Bạn cũng không nên bổ sung thêm chế phẩm ngũ cốc vào sữa để con bú vào ban đêm, vì sẽ khiến bé thu nạp thêm calori không cần thiết và gia tăng nguy cơ béo phì – càng khiến bé khó ngủ lâu hơn nữa. Con đã ăn dặm vẫn cần được bổ sung ít nhất 600ml sữa mỗi ngày
5. Khi đã bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ không cần thêm nhiều sữa mẹ và sữa công thức nữa. 
Sự thật: Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với ăn thức ăn, chúng thường không nạp đủ calo và chất dinh dưỡng để thay thế hoàn toàn cho sữa (dù là sữa mẹ hay sữa công thức). Sữa mẹ hay sữa công thức vẫn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt năm đầu tiên của trẻ. Ngay cả khi đã ăn nhiều thức ăn rắn hơn, bé vẫn cần bổ sung ít nhất 600ml sữa mỗi ngày cho đến khi được 1 tuổi. Nếu con uống không đủ lượng sữa, bạn hãy cho bé bú trước vào giờ ăn, khi bé đói nhất.
                                                                                                   (Nguồn: webtretho)