Tuesday, January 6, 2015

Sử dụng dầu cá đúng cách



Dầu cá không chỉ cung cấp nhiều axit béo thiết yếu giúp trái tim khỏe mạnh mà còn bổ sung dưỡng chất cho mô võng mạc làm sáng mắt. Dầu cá rất có hiệu quả trong việc giảm sưng và giảm đau với những người bị viêm khớp, đau lưng, giúp giảm nguy cơ máu vón cục, ngăn ngừa các nếp nhăn... Tuy nhiên, dù là thuốc bổ nhưng không thể sử dụng tuỳ tiện. Dưới đây là những kiến thức cơ bản khi sử dụng dầu cá:
1. Đúng thời điểm
Dầu cá là dạng vitamin, tan trong dầu, chúng chỉ được hấp thu tốt nhất khi có dung môi phù hợp. Do đó, nên uống dầu cá sau bữa ăn, lượng chất béo trong cơ thể chính là dung môi thuận lợi để kích thích khả năng hấp thụ chất từ viên dầu cá.
2. Đúng liều lượng
Khi chế độ ăn không cung cấp đủ vitamin A, có thể bổ sung trực tiếp bằng cách uống dầu cá. Tuy nhiên, cần tuân theo đúng liều lượng quy định của bác sĩ, đặc biệt là những người dễ bị dị ứng, có các bệnh về tim mạch... Dầu cá chứa nhiều vitamin A, nếu không hấp thụ hết sẽ tích luỹ trong cơ thể và có thể gây ngộ độc.



3. Đúng đối tượng
Người bình thường có thể tự bổ sung vitamin A bằng chế độ ăn nhiều cá tươi, đặc biệt là các loại cá chứa dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ... Ngoài ra, có thể ăn thêm gan động vật, trứng, sữa, các loại củ có màu vàng như chuối, đu đủ, bí ngô..., các loại rau như rau ngót, rau muống, mồng tơi...
Nhóm đối tượng cần bổ sung dầu cá là: người ăn chay trường, người cao tuổi, phụ nữ có thai, cho con bú (sau đẻ 1 tháng), người nghiện rượu... Trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, hoặc trẻ sau khi bệnh ho, tiêu chảy..., trẻ hay khóc về đêm nên cho dùng thêm dầu cá.
Những người da, tóc khô, quáng gà, người làm việc nhiều với máy tính, hay buồn ngủ, mỏi mắt, khô mắt, mắc bệnh thấp khớp, viêm khớp, có các bệnh liên quan đến tim mạch cần phải bổ sung bằng dầu cá.
Phụ nữ mang thai khi sử dụng dầu cá cần có sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ. Tuy nhiên, liều lượng uống không được quá 5.000 IU vitamin A/ngày. Những người có vấn đề máu huyết hoặc đang sử dụng thuốc kháng đông như warfarin, heparin cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng vì dầu cá có thể làm loãng máu. Người bị dị ứng với cá cần cẩn thận khi dùng dầu cá vì có thể bị nôn, tiêu chảy...
Lưu ý: Khi đang uống vitamin A không nên ăn nhiều những thực phẩm giàu tiền chất vitamin A như: cà rốt, đu đủ, gấc.
4. Omega 3 – Dầu cá nguyên chất:
Sản phẩm Omega-3 của Công ty Dược Phẩm Trang Ly với thành phần là dầu cá nguyên chất được chế biến dạng viên nang mềm. Sử dụng mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 viên Omega -3 sẽ giúp cho bạn có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa mỡ máu. Ngoài ra, Omega 3 còn có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho võng mạc, sáng mắt; giúp tăng trí nhớ, ăn ngon, ngủ tốt, làn da trẻ trung.
Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại: http://tranglypharma.com/bo-mat/omega-3-ho-tro-benh-mat-thi-luc

Monday, January 5, 2015

Sử dụng Actiso hiệu quả


Actiso hay còn gọi là atiso có tên khoa học là Cynara scolymus L., họ Cúc Asteraceae. Từ lâu Actiso đã được biết đến như một thảo dược sử dụng ở nhiều quốc gia để chữa bệnh. Nhiều nghiêm cứu đã chứng minh các tác dụng của Actiso trên gan mật, hệ tiêu hóa, tiết niệu,…
Actiso tốt cho gan
Người ta tìm thấy chất chống ôxy hóa cynarin và silymarin có trong atisô rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atisô thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan.
Chứa nhiều chất chống ôxy hóa
Kết quả nghiên cứu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy, atisô chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại rau củ khác. Một số chất chống ôxy hóa có trong atisô như quercertin (hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch), rutin (tăng cường sức chịu đựng và sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch), anthocyanins (hợp chất hữu cơ thiên nhiên có khả năng giúp cơ thể chống tia tử ngoại, viêm nhiễm và ung thư), cynarin (hợp chất có tác dụng lợi mật), luteolin (hợp chất chống lão hóa não và viêm não), silymarin (chất chống ôxy hóa mạnh).



Ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư
Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atisô cho thấy, atisô có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú. Thí nghiệm ở nước Ý cho biết một chế độ ăn uống giàu chất chống ôxy hóa có trong atisô sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Điều tiết sự lưu thông của mật
Lá atisô chứa một loại chất chống ôxy hóa được gọi là cynarin có tác dụng điều tiết dòng chảy của mật trong hệ thống dẫn mật.
Cải thiện khả năng tiêu hóa
Atisô giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
Điều trị chứng buồn nôn
Những tác dụng tích cực của atisô đối với gan sẽ giúp cho việc điều trị chứng buồn nôn một cách hiệu quả. Vì thế bạn nên sử dụng atisô nếu như có triệu chứng buồn nôn.
Giảm cholesterol
Các thành phần hóa học có trong lá của atisô có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA reductase (hợp chất tổng hợp cholesterol). Chúng làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim) và giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Lượng chất xơ cao
Một cây atisô lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Một cây atisô cỡ vừa sẽ cung cấp nhiều chất xơ hơn là 1 cốc mận khô.
Từ quan điểm cái gì tốt cứ sử dụng nhiều, vì thế nhiều người đang dùng một số loại nước có pha actiso như nước uống suốt ngày. Việc sử dụng như thế là không đúng cách nên chẳng những đã không mát gan mà có khi còn hại một số bộ phận khác một cách oan uổng. 

Để đáp ứng cho nhu cầu sức khỏe hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm từ actiso, giúp bạn sử dụng actiso an toàn và hiệu quả hơn. Sản phẩm Traly Actiso của Công Ty TNHH TM Dược Phẩm Trang Ly với thành phần chính là cao actiso kết hợp với cúc hoa. Traly Actiso có tác dụng: giải độc gan, mát gan, điều tiết sự lưu thông mật, lợi tiểu, nhuận tràng, tăng cường chức năng tiêu hóa; thanh nhiệt giải độc, phát tán phong nhiệt, giúp sáng mắt, giảm đau đầu, hoa mắt chóng mặt, huyết áp cao; chống oxy hóa, giảm cholesterol. Sản phẩm được điều chế ở dạng siro có mùi vị thơm ngon nên rất dễ dàng sử dụng cho mọi đối tượng. Traly Actiso dùng tốt cho  người bị suy gan, vàng da, nổi mề đay, thừa cholesterol máu; người đang hoặc sau đợt sử dụng nhiều các loại thuốc gây độc với gan; người lớn và trẻ em bị táo bón, tiểu ít; người bị đau đầu, hoa mắt chóng mặt, huyết áp cao. Để biết thêm chi tiết các bạn có thể xem tại:
http://tranglypharma.com/tieu-hoa-gan-mat/traly-actiso
















Wednesday, December 31, 2014

Lợi ích của nhung hươu

Nhung hươu là một sản phẩm sức khỏe tự nhiên 100%, độc đáo và đã được chứng minh bởi nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới, chất lượng kiểm soát quá trình đông khô, bảo đảm hiệu lực và lợi ích tối đa
Nhung hươu được chứng minh từ hơn 2000 năm sử dụng truyền thống với những lợi ích từ các sản phẩm nhung hươu nai.
Nhung hươu là một nguồn giàu các thành phần để có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
  • Duy trì tốt sức khỏe của cơ thể
  • Cải thiện sức mạnh của cơ thể, sức chịu đựng và hiệu suất thể thao. Thời gian phục hồi nhanh hơn. Được sử dụng bởi các vận động viên, đặc biệt là trong những môn thể thao.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể để hỗ trợ chống lại cảm lạnh và cúm.
 
Nhung hươu chính là nguồn tự nhiên của protein, glucosamine, chondroitin, các axit amin, khoáng chất, Omega 3 và Omega 6 và IGF-1 và IGF-2
Các sản phẩm nhung hươu nai được kiểm soát về chất lượng từ quá trình đông khô, bảo đảm hiệu lực và lợi ích tối đa mà không sử dụng nhiệt hoặc chưng cất rượu. Không có Gel hoặc các chất độn lỏng.
Nhung hươu thúc đẩy sức khỏe đáng kể và trẻ hóa lâu, và đã được đánh giá cao ở phương Đông trong hơn 2000 năm. Nó được sử dụng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh xương khớp, hoặc hỗ trợ điều trị ung thư.
Hiện nay, phương Tây nghiên cứu nhung hươu cũng đang chứng minh tính hợp lệ các cách sử dụng truyền thống. Cho đến nay, kết quả nghiên cứu cho thấy phương thuốc cổ đại này có thể là một nguồn năng lượng thiên nhiên đa năng nhưng rất an toàn. Bởi vì gạc nhung hươu là mô động vật có vú chỉ sống phát triển và được cho ra mỗi năm, nó được cho là một kho tàng các chất có hoạt tính sinh học.
Nhung hươu nai núi được quản lý bền vững, với tái sinh hươu hàng năm. Trong suốt quá trình loại bỏ, có nghiêm ngặt tuân thủ các phương pháp nhân đạo đảm bảo các động vật không bị làm tổn hại hoặc bị thương.
 
Traly Cigapan 400 với thành phần Nhung hươu Siberia nguyên chất hàm lượng 400mg kết hợp cùng với Vitamin B1, Vitamin B2 có tác dụng bổ sung các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp bổ máu, bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực, hạn chế lão hóa, giúp ăn ngon, ngủ tốt, giảm căng thẳng; Bổ dương ích khí, giúp tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam và nữ; Giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp vết thương mau lành. Sản phẩm dùng cho người trưởng thành.
Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại: http://tranglypharma.com/thuoc-bo-vitamin-khoang-chat/traly-cigapan-400

Lựa chọn thực phẩm cho lá gan của bạn

Các thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn sử dụng rất nhiều chất bảo quản, chất béo bão hòa, màu thực phẩm và hóa chất khác. Mặc dù ban đầu chúng được sử dụng để tăng cường hương vị và kết cấu của thực phẩm, nhưng cuối cùng tất cả đều chui vào dạ dày của bạn. Trong dạ dày, các yếu tố vô ích và có hại không thể tự tiêu, gan phải làm sạch cơ thể khỏi các chất độc này. Vì vậy, việc đảm bảo gan sạch và không bị nhiễm độc là rất quan trọng.
Cơ thể chúng ta tự sản xuất ra các chất sinh hóa học để hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng do sự gia tăng của đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn nên gan phải chịu áp lực rất lớn để thực hiện các chức năng thông suốt và duy trì quá trình trao đổi chất quan trọng của cơ thể. Do đó việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho gan là rất quan trọng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm tuyệt vời mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để làm sạch gan một cách tự nhiên.
Bưởi

Trong bưởi chứa vitamin C và chất chống oxy hóa cao làm tăng quá trình làm sạch gan tự nhiên. Một ly nhỏ nước ép bưởi mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sản xuất của các enzym giải độc gan giúp thải loại chất gây ung thư và các chất độc khác trong cơ thể.

Chất dinh dưỡng này chứa nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt nó giúp cơ thể sản xuất glutathione, một hợp chất đó là cần thiết cho gan để làm sạch các chất độc hại.
Táo

Trong quá trình thanh lọc, gan phải có khả năng xử lý độc tố vào cơ thể. Táo chứa một lượng lớn pectin và các thành phần hóa chất khác, giúp đỡ gan nhanh chóng làm sạch và loại bỏ chất thải độc hại không mong muốn ra khỏi hệ tiêu hóa.
Bắp cải
Bắp cải chứa các enzyme cần thiết giúp giải độc gan và làm sạch đường tiêu hóa. Các loại khác như rau xà lách, súp lơ trắng và súp lơ xanh cũng chứa các loại enzyme tương tự.
Tỏi
Tỏi chứa một lượng lớn allicin và selen - các hợp chất tự nhiên giúp gan làm sạch hệ thống một cách tự nhiên và loại bỏ độc tố không mong muốn. Ngay cả một lượng tỏi nhỏ cũng rất có lợi.
Nho
Nho chứa Vitamin C, chất chống oxy hóa rất hữu ích, giúp gan giải độc và làm sạch hệ thống tiêu hóa khỏi chất độc hại như chất gây ung thư.
Trà xanh
Trà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin thực vật, rất hữu ích cho gan. Hơn nữa, trà xanh cũng mang nhiều lợi ích khác bao gồm giảm cân.
Các loại rau lá màu xanh
Các loại rau lá xanh là tác nhân làm sạch gan tự nhiên rất mạnh mẽ. Chúng chứa chất diệp lục thực vật giúp hấp thụ và lọc bỏ tất cả độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và làm sạch hệ thống tiêu hóa. Các loại rau xanh có thể trung hòa thuốc trừ sâu, kim loại nặng và hóa chất độc hại khác và do đó tăng thêm hiệu quả cho chức năng gan.
Dầu ôliu
Dầu ôliu và các loại dầu hữu cơ khác như cây gai dầu và hạt lanh tạo ra một lượng lipid cơ sở trong dạ dày, giúp hấp thụ chất độc hại trước khi chúng ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, các loại dầu này phải được sử dụng và tiêu thụ trong chừng mực.
Chanh
Cũng như nho, chanh chứa vitamin C hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Nước chanh đặc biệt là giúp kích thích gan để hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

Traly Silymarin B-Complex – Bảo vệ lá gan của bạn
Traly Silymarin B-Complex là sản phẩm có thành phần chính là cao chiết cây kế sữa, Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12; sáp ong; dầu đậu tương có tác dụng giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường khả năng giải độc gan, bảo vệ gan và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương do các yếu tố độc hại gây ra.
Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại: http://tranglypharma.com/tieu-hoa-gan-mat/silymarin-b-complex

Tuesday, December 30, 2014

Bổ sung sắt thế nào cho đúng?

1. Nguy hại từ việc cơ thể bị thiếu sắt
Sắt là một trong những vi chất quan trọng đối với cơ thể. Sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển oxy đến các tế bào. Sắt cũng có nhiệm vụ vô hiệu hóa một số thành phần lạ xâm nhập từ ngoài vào cơ thể, tham gia quá trình tổng hợp các hoc-mon tuyến tiền liệt và giữ gìn khả năng miễn dịch.
Theo các chuyên gia y tế, thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như: suy nhược cơ thể, mệt mỏi, mất khả năng tập trung, đau đầu, rụng tóc,… Đối với trẻ nhỏ thiếu sắt sẽ khiến trẻ biếng ăn, xanh xao, chậm phát triển về chiều cao và cân nặng. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, tâm thần kém linh hoạt,…
Đặc biệt, theo BS Lê Quang Hào (Trung tâm tư vấn Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), đối với phụ nữ có thai, thiếu sắt sẽ dẫn khả năng nhiễm trùng khi sinh là rất cao.
“Thiếu sắt, hay là thiếu máu khi mang thai là một trong những nguyên nhân dẫn tới tai biến sản khoa, gây mất máu nhiều ở người mẹ. Đặc biệt là bản thân đứa trẻ cũng đã có thể bị thiếu máu và suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ, nếu như người mẹ bị thiếu máu, thiếu sắt” – BS Lê Quang Hào cho biết.
Thế nhưng, bổ sung sắt quá nhiều cho cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh suy thoái thần kinh, viêm khớp, tiểu đường, thậm chí là ung thư.
“Trong những trường hợp đặc biệt, thì chúng ta bổ sung sắt theo đường uống bằng các loại thực phẩm chức năng, viên nang,... Còn thông thường thì chúng ta chỉ cần ăn đầy đủ có 4 nhóm thức ăn gồm nhóm thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ; thì sắt ở trong thức ăn sẽ được hấp thụ vào trong cơ thể và chúng ta cũng không sợ bị thiếu sắt nữa”, BS Lê Quang Hào nhấn mạnh.
2. Thực phẩm giàu sắt
Tuy nhiên, trước khi bổ sung sắt cho cơ thể, chúng ta cũng nên lưu ý những điểm sau:
- Sắt có nhiều trong các loại thịt màu đỏ, cá, các động vật thân mềm (như trai, hến, sò,…) hay trong nội tạng động vật như: tim, gan, lưỡi,… động vật. Các loại quả có màu đỏ (như: nho, thanh long, đu đủ,..), các loại rau lá xanh (như: cải xoong, cải xoăn,…), các loại đậu đỗ, lòng đỏ trứng gà, vịt; sữa,… cũng là các loại thực phẩm chứa nhiều sắt.
- Trung bình một người trưởng thành cần từ 10 đến 15mg sắt mỗi ngày, tương đương với khoảng 1 lạng gan lợn; 2 lạng chim bồ câu; 4 lạng thịt bò; 5,5 lạng cua bể, 4 lạng rau dền đỏ, 5 lạng đậu xanh,…
- Phụ nữ có thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt cần bổ sung khoảng 25mg sắt mỗi ngày, gấp khoảng 1,8 lần so với người bình thường. Trẻ em dưới 4 tuổi cần khoảng 10mg Sắt mỗi ngày.
- Bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm tốt hơn so với bổ sung sắt bằng thuốc viên. Khi bổ sung sắt bằng thuốc viên cần tuân theo chỉ định của bác sỹ.
- Hạn chế uống café, trà, đồ uống có ga,… trong bữa ăn vì chúng có chứa những chất gây cản trở sự hấp thụ Sắt từ thực phẩm.
3. Traly Iron – Bổ sung sắt cho cơ thể khỏe mạnh
 
Sản phẩm Traly Iron với hàm lượng Sắt – dạng iron (III) hydroxide polymaltose complex – 50mg, lysine – 50 mg, Taurin – 5 mg, Vitamin B12: mcg, Vitamin b1: 0,5mg; Vitamin b2: 0,5mg. Sản phẩm giúp bổ sung sắt, vitamin và các acid amin giúp phòng ngừa và hỗ trợ trong các trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, mất máu do chấn thương, rong kinh, sau phẫu thuật; Bổ sung sắt cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ có dự định mang thai.  Với thành phần sắt dạng phức sắt III khiến Traly Iron dễ uống vì không có mùi tanh và dạng ống uống tiện dụng trong việc bảo quản. Đặc biệt dạng phức sắt III này giúp tăng độ hấp thu gấp nhiều lần so với sắt thông thường và ít gây tác dụng phụ táo bón hơn.
Thông tin chi tiết xem tại: http://tranglypharma.com/san-pham-danh-cho-phu-nu-mang-thai-va-cho-con-bu/traly-iron

Monday, December 29, 2014

Bí quyết giữ ấm cho bé trong mùa lạnh

Giữ ấm cơ thể cho trẻ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ khi chăm sóc con nhỏ trong mùa đông. Làm thế nào để đảm bảo cơ thể của con luôn được giữ ấm, không bí bách, khiến chúng bị khó thở hoặc bị nóng bức. Hãy tham khảo một vài bí quyết đơn giản dưới đây.
1. Mát-xa cho bé
Mát-xa cơ thể của trẻ trước khi cho chúng ngủ không chỉ làm tăng khả năng tuần hoàn máu mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể non nớt của bé trong đêm lạnh. Bạn có thể mát-xa thật nhẹ nhàng cho đến khi bé chìm vào giấc ngủ thì đắp chăn ấm và mang vớ chân cho con.
2. Uống sữa ấm
Sữa ấm sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể và giúp trẻ ngủ ngon hơn. Do đó, nên cho trẻ uống sữa ấm trước khi chúng ngủ trưa và tối. Ngoài ra, tập cho trẻ thói quen uống sữa ấm cũng là cách để giữ cho cơ thể của trẻ luôn ấm áp suốt ngày.
3. Bế trẻ
Khi bạn bế trẻ, hơi ấm từ cơ thể của bạn sẽ giúp bé thêm ấm áp và có cảm giác hạnh phúc hơn. Chính vì vậy, đừng bỏ qua cơ hội được cưng nựng bé yêu trong vòng tay của bạn để giữ ấm cho trẻ trong mùa đông, đặc biệt là vào ban đêm.
4. Che kín chân và tai cho bé
Giữ ấm tay, chân và tai là yêu cầu quan trọng để trẻ không bị lạnh trong mùa đông, nhất là những gia đình ở miền Bắc. Bạn phải chú ý mang vớ tay, chân cho trẻ và thay chúng khi cần thiết, đội mũ len trùm tai để giữ cho phần đầu của trẻ luôn ấm áp khi nhiệt độ xuống quá thấp.
 5. Mẹo hay từ mật ong

Có một mẹo dân gian về cách giữ ấm cơ thể trẻ con vào mùa đông đó là nhúng ngón tay vào muỗng có chứa mật ong rồi chà nhẹ nhàng lên lưỡi của bé. Khi thưởng thức vị ngọt của mật ong, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và ấm áp hơn. Lưu ý, mật ong chỉ dung cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.
6. Duy trì nhiệt độ thích hợp trong phòng
Nhiệt độ trong phòng của trẻ cần duy trì ở mức lý tưởng là từ 24-26oC. Chú ý giữ cho nơi trẻ ngủ tránh xa những vật phát ra nhiệt, tia bức xạ hay ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng đệm nước ấm hay chăn điện đặt dưới chỗ nằm của bé nhằm phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
7. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ
Bạn cần đảm bảo con mình không bị lạnh hay bị nóng quá mức bằng cách kiểm tra thân nhiệt của trẻ thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm khi chúng đang ngủ. Nếu sờ lưng thấy trẻ ra nhiều mồ hơi, có nhiều hơi nóng hoặc tóc bị ướt, bạn nên cởi bớt chăn hoặc quần áo. Ngược lại, nếu sờ bụng của trẻ mà thấy lạnh thì phải đắp thêm chăn vào.

Ảnh hưởng của tuổi tác đến các bộ phận trên cơ thể

1. Tóc: Nếu tóc dường như không thể phát triển nhanh như khi còn trẻ, đó là dấu hiệu của lão hóa. Những thay đổi nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến các nang lông, làm chậm sự tăng trưởng tóc hoặc gây rụng tóc, điển hình là tình trạng hói đầu ở nam. Tóc chuyển màu cũng là một trong những thay đổi phổ biến trong lão hóa tóc.
Tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiệt từ các dụng cụ làm tóc có thể gây tổn hại cho tóc, gây khô, gãy rụng và đẩy nhanh quá trình lão hóa tóc.
2. Mắt:
Bước vào độ tuổi 40, tầm nhìn bị hạn chế là điều hiển nhiên. Một điểm vàng trong mắt có thể ngăn chặn các bước sóng ánh sáng nhất định, làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể.
3. Da: 
Thời gian ảnh hưởng đến làn da theo hai cách, gồm: lão hóa nội tại - đó là kết quả của những thay đổi trong các tế bào da theo thời gian và lão hóa do ánh sáng - là sự xuống cấp sớm của da sau nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Lão hóa nội tại có thể được nhìn thấy trên da. Nó làm mỏng lớp biểu bì bên ngoài cũng như lớp da bên dưới, khiến da mỏng manh hơn và kém đàn hồi, dễ dẫn đến tổn thương và các nếp nhăn.
Ngược lại, lão hóa do ánh nắng mặt trời có thể làm lớp biểu bì dày hơn, thô hơn, và lỗ chân lông nhiều hơn. Hiện tượng lão hóa này thúc đẩy nhanh hơn quá trình phân hủy collagen ở sâu dưới lớp da, đẩy nhanh các nếp nhăn.
Hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, và luôn đảm bảo thoa kem chống nắng có độ SPF cao mỗi khi ra ngoài có thể làm chậm quá trình lão hóa da; đồng thời tránh xa thuốc lá và phơi nhiễm hóa chất để giúp làn da khỏe mạnh và đẹp.
4. Mắt:

Theo About, liên quan đến tuổi tác, mắt có thể bị tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Theo thống kê của Viện Mắt quốc gia Mỹ, hơn một nửa số người ở tuổi 80 phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Ánh sáng tia cực tím và thuốc lá được cho là những tác nhân góp phần vào sự phát triển bệnh đục thủy tinh thể.
5. Thính giác:
 Thính giác phụ thuộc vào các tế bào nhỏ trong tai dao động theo sự hiện diện của âm thanh. Theo thời gian, thiệt hại từ các yếu tố môi trường như tiếp xúc với tiếng ồn lớn, một số loại thuốc, và điều kiện sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tiểu đường có thể gây mất thính giác.
Ước tính có khoảng 30% số người trong độ tuổi từ 65 - 70 có triệu chứng nghe kém hoặc không nghe được.
Ngăn ngừa mất thính giác bằng cách tránh xa tiếng ồn lớn, đặc biệt là trong hoàn cảnh liên tục và tiếp xúc lâu dài. Máy trợ thính là giải pháp hữu hiệu để giải quyết chứng suy giảm thính lực.
6. Vị giác và khứu giác:
Một số người lớn tuổi cảm nhận có sự thay đổi vị giác, đặc biệt những người dùng thuốc (thuốc kháng histamine hay thuốc chống trầm cảm), có thể bị mất cảm giác về hương vị. Một số điều kiện khác như bệnh Parkinson, trầm cảm và bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra sự thay đổi vị giác.
Bên cạnh gặp vấn đề về vị giác, khứu giác ở người lớn tuổi cũng sa sút đáng kể. Theo các chuyên gia sức khỏe, các thụ thể khứu giác trong mũi có thể gây ảnh hưởng đến vị giác. Ngoài ra, một số loại thuốc và điều kiện như đột quỵ và bệnh động kinh cũng có thể khiến khứu giác không còn hoạt động hiệu quả.
7. Tim: 

Tim bơm máu giàu oxy đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Theo thời gian, chất béo tích tụ trong động mạch dẫn đến hiện tượng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, và khiến cơ quan quan trọng này làm việc khó khăn hơn.
Bệnh tim vẫn là kẻ thù đứng đầu trong danh sách những kẻ giết kinh hoàng cho cả nam giới và phụ nữ ở Bắc Mỹ. Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở phụ nữ tăng lên sau thời kỳ mãn kinh.

8. Xương:

Khi có tuổi, xương bị mất khoáng chất, dễ dẫn đến nguy cơ loãng xương hay gãy xương. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, phụ nữ da trắng hay châu Á có nguy cơ cao xương mỏng dần khi về già. Mất mật độ xương có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn chế độ giàu vitamin D, canxi và thường xuyên tập thể dục
9. Răng: 
Thậm chí ngay cả khi bạn là người tích cực chăm sóc răng miệng như đánh răng hay dùng chỉ nha khoa hằng ngày, các dinh dưỡng nhất định có thể gây nguy hiểm cho sức mạnh của răng khi về già. Một số loại thực phẩm có tính axit có thể làm mất men răng, khiến nó dễ vỡ và xói mòn. Men răng mỏng hơn có thể dẫn đến hiện tượng răng ngả sang màu vàng, trông rất mất thẩm mỹ.
Một vài kỹ thuật đơn giản như súc miệng bằng nước ngay sau khi ăn các loại thực phẩm có tính axit, và đợi 30 phút sau mới đánh răng, có thể giúp răng chắc khỏe.
10. Móng tay: 
Móng tay có thể tiết lộ tình trạng sức khỏe nói chung. Móng tay có thể thay đổi kết cấu, độ dày, màu sắc theo thời gian. Suy dinh dưỡng, bệnh tật, tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc không khí khô… có thể làm suy yếu và gây tổn hại cho móng tay.
11. Bàng quang và thận:
Theo thời gian, thận trở nên hoạt động kém hiệu quả hơn trong việc thanh toán bù trừ các chất thải ra khỏi máu. Lão hóa khiến khả năng giữ nước tiểu của bàng quang cũng giảm đi, và kèm theo đó là một loạt triệu chứng như tiểu không tự chủ hoặc rò rỉ, hiện tượng này đặc biệt xảy ra nhiều ở phụ nữ.
Một số kỹ thuật như các bài tập dành cho xương chậu có thể nâng cao năng lực của bàng quang.