Tuesday, November 25, 2014

7 loại thực phẩm cho người viêm khớp

Chuối rất giàu kali, folat và vitamin C, B6, tất cả đều là những dưỡng chất giúp khớp khỏe mạnh và giúp giảm tình trạng đau và viêm của bệnh.
Viêm khớp là tình trạng viêm mạn tính của các khớp, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như đi bộ, mặc quần áo, làm việc nhà. Phương pháp điều trị viêm khớp tốt nhất là toàn diện, kết hợp hoạt động, liệu pháp nhiệt, thuốc và các chế phẩm bổ sung cũng như một chế độ ăn bổ trợ cho sức khỏe của khớp.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh viêm khớp và giúp kiểm soát tình trạng bệnh, theo Naturalnews.
1. Chuối
Chuối rất giàu kali, folat và vitamin C, B6, đều là những dưỡng chất giúp khớp khỏe mạnh, giảm tình trạng đau và viêm. Ngoài ra, chuối cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất tốt cho sức khỏe chung.
2. Ớt chuông
Giống như chuối, ớt chuông cũng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm những tổn thương mà các gốc tự do gây ra cho cơ thể (trong đó có các khớp). Ớt chuông cũng là loại thực phẩm chống viêm hiệu quả, có thể giúp giảm đau do viêm khớp một cách tự nhiên.
3. Dầu oliu


Dầu oliu, đặc biệt là dầu oliu nguyên chất, rất giàu chất béo lành mạnh và có nhiều thành phần hoạt tính có vai trò như thuốc giảm đau. Rất dễ để bổ sung loại dầu này vào các món ăn.
4. Ngũ cốc toàn phần
Trong khi bột mì trắng tinh chế có thể làm tăng tình trạng viêm ở cơ thể thì ngũ cốc toàn phần lại làm giảm tình trạng viêm và giúp điều trị tận gốc những bệnh giống như viêm khớp. Một thông tin tuyệt vời là các sản phẩm ngũ cốc toàn phần rất dễ tìm nhờ vào nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ.
5. Xoài
Xoài cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời để điều trị viêm khớp vì nó rất giàu vitamin E và các chất chống oxy hóa như beta-carotene, giúp chống lại các tổn thương mà gốc tự do gây ra cho các khu vực nhạy cảm như các khớp.
6. Tôm
Tôm và các loài động vật có vỏ khác có chứa các chất chống viêm tự nhiên và cũng là nguồn bổ sung protein cho bạn hàng ngày. Nếu chế biến với dầu oliu sẽ tạo ra một món ăn bổ trợ tốt hơn cho sức khỏe khớp. Đây cũng là loại thực phẩm đa năng, có thể được thêm vào món súp, món xào, món thịt hầm và nhiều món ăn phổ biến khác.
7. Táo

Táo giúp cho khớp được nuôi dưỡng và khỏe mạnh nhờ chứa hàm lượng phong phú các vitamin và chất chống oxy. Chúng giúp giảm viêm tự nhiên và hàm lượng chất xơ cao trong táo cũng tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung.
Nếu bạn đang tìm phương pháp toàn diện để kiểm soát viêm khớp, hãy xem xét việc thay đổi chế độ ăn bằng cách ăn những loại thực phẩm kể trên. Chúng có thể giúp bạn dần kiểm soát được bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Hải Ngân
Tin liên quan:
Nhận diện các bệnh viêm khớp
Tác dụng của Glucosamin

Monday, November 24, 2014

Những thức ăn khiến da “đổi màu”

Mặc dù không phổ biến lắm, nhưng một số loại thực phẩm có thể thực sự khiến da đổi màu. Hãy cùng điểm qua những loại thức ăn và đồ uống có thể khiến da bạn thay đổi nếu không cẩn thận:
Màu xanh lơ
Paul Karason là một ví dụ thực tế. Người đàn ông bang Oregon này bắt đầu uống colloidal bạc, một loại dung dịch có chứa các tiểu phân bạc, để điều trị bệnh viêm da. Mặc dù bạc có các đặc tính kháng khuẩn, song colloidal bạc đã bị FDA cấm từ những năm 1990 do nó có thể gây nhiễm độc muối bạc, một tình trạng bệnh trong đó bạc tích tụ trong cơ thể và không đào thải được ra ngoài.
Không may là với Karason thì mọi việc đã quá muộn, và sau nhiều năm tự điều trị bằng colloidal bạc, cuối cùng da ông bị chuyển thành màu xanh lơ. Karason qua đời tháng 9 năm ngoái do một bệnh khác không liên quan đến tình trạng đổi màu da, nhưng vẫn là một trong những ca nhiễm độc muối bạc nổi tiếng nhất được ghi nhận.
Nhiễm độc muối bạc nguyên nhân là do tiếp xúc lâu ngày với bạc nguyên tố. Bạc tồn lưu trong cơ thể người, không đào thải được, khiến cho da và niêm mạc của bệnh nhân chuyển màu từ xám đến xám đen.
Màu xanh lục
Da và mắt của một chàng trai 24 tuổi người Trung Quốc đã chuyển thành ánh xanh lục “dễ thương” sau khi bị nhiễm một loại ký sinh trùng do ăn ốc. Các bác sĩ ở Bệnh viện Không quân Quí Châu đã lấy ra từ cơ thể bệnh nhân 4 con sán lá gan. Họ tin rằng món ốc sống trong bữa ăn hằng ngày của bệnh nhân là nguồn gốc gây ra căn bệnh.
Không may là những ca bệnh kiểu này khá phổ biến. Theo tờ Want China thì đã từng phát hiện được những trường hợp cực kỳ nặng với gần một nghìn con sán trong người. Những người thường ăn các loại rau thủy sinh trong nước bẩn hoặc uống nước chưa qua xử lý có nguy cơ cao nhất.
Màu vàng xỉn
Những “đệ tử” của cà rốt có thể bị một chứng bệnh gọi là tăng carotene huyết - tình trạng thừa carotenoids trong máu, nguyên nhân hay gặp nhất là do ăn quá nhiều các thực phẩm như cà rốt, bí ngô và thậm chí cả đu đủ. Đặc điểm phổ biến nhất của bệnh là da bệnh nhân có màu vàng nhẹ.
Mặc dù chứng bệnh có thể khiến người ta hoảng sợ, nhưng nó thường vô hại và sẽ hết khi thay đổi chế độ ăn. Mặc khác, nếu da bạn bị vàng vì lý do gì khác không phải thức ăn, thì đó là điều đáng lo ngại.
Vàng da, hay hoàng đản, là tình trạng xảy ra khi gan không thể xử lý được những tế bào máu đã chết. Một chất gọi là bilirubin sẽ tích tụ trong máu và có thể khiến da và củng mạc (lòng trắng) của mắt chuyển thành màu vàng. Không như chứng tăng carotene huyết, bệnh này nguy hiểm và cần điều trị.
Màu vàng rạng rỡ

Cuối cùng thì cũng có loại thực phẩm giúp ta đổi màu theo hướng tốt hơn, thay vì tệ đi. Nghiên cứu năm 2012 trên tờ American Journal of Public Health thấy rằng việc ăn nhiều rau và hoa quả có thể làm tông màu da thay đổi, khiến nó rạng rỡ khỏe khoắn hơn trong vòng vài tuần. Các tác giả cho biết chỉ cần thêm khoảng 2 phần rau và trái cây mỗi ngày trong 6 tuần là đủ để thấy những thay đổi rõ ràng đối với sắc da.
Những người ăn nhiều trái cây và rau có màu da “rạng rỡ” khỏe mạnh và hấp dẫn.
"Nghiên cứu mới nhất của chúng tôi thấy rằng ngay cả những cải thiện nhỏ trong chế độ ăn cũng mang lại lợi ích nhìn thấy cho màu da," BS. Ross Whitehead, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.
Cẩm Tú
Theo Medical Daily
Tin liên quan:
Nha đam thần dược

Saturday, November 22, 2014

Dấu hiệu cảnh báo ung thư

 Dấu hiệu bệnh ung thư rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên thường bị bỏ qua. Nếu chú ý tới những thay đổi bất thường dù nhỏ nhất, và đi khám, việc phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm là hoàn toàn có thể, giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi.

Hiện nay, có khoảng hơn 200 loại bệnh ung thư, trong đó có một số loại ung thư rất phổ biến ở hầu hết các nước.
Tại Việt Nam, bệnh ung thư phổ biến nhất đối với nam giới là ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản… Ở phụ nữ, loại ung thư thường gặp là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng…vv.
Ung thư là bệnh nguy hiểm, đã tước đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới.
Hầu hết các bệnh ung thư thường xảy ra ở độ tuổi trên 40, tuy nhiên, có một số bệnh ung thư cũng thường gặp ở những người trẻ như u lympho ác tính, ung thư vòm họng, ung thư buồng trứng,…, đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng ung thư ở độ tuổi dưới 40 ngày càng tăng.
Khi ung thư được phát hiện muộn, đã di căn, dù các phương pháp điều trị có tiên tiến như thế nào cũng chỉ nhằm mục đích kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng và kéo dài thời gian sống chứ không thể chữa khỏi.
Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, đặc biệt khi bệnh chưa gây ra triệu chứng, cơ hội chữa khỏi của nhiều loại bệnh ung thư là rất cao. 90% bệnh nhân ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng...phát hiện sớm bệnh có thể chữa khỏi nếu được điều trị tích cực, kịp thời.
Do đó, bênh cạnh việc đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường thì việc tầm soát ung thư định kỳ kể cả khi cơ thể chưa biểu hiện triệu chứng có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ sống cho người bệnh.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư

Ở những giai đoạn đầu, ung thư thường rất ít biểu hiện triệu chứng. Khi ung thư bắt đầu tiến triển, nếu để ý kỹ sẽ phát hiện thấy một số dấu hiệu tùy từng loại ung thư như sau:
Thay đổi thói quen đi tiêu hoặc chức năng bàng quang: Táo bón kéo dài, tiêu chảy, hoặc thay đổi kích thước của phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Đau khi đi tiểu, xuất hiện máu trong nước tiểu, hoặc thay đổi chức năng bàng quang (đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường) có thể liên quan đến ung thư bàng quang hoặc tuyến tiền liệt.
Xuất hiện vết lở loét không lành: Ung thư da có thể gây chảy máu và và gây ra những vết lở loét không lành. Xuất hiện vết lở loét trong miệng, đau đớn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Lở loét trên dương vật hay âm đạo có thể là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc ung thư sớm.
Mảng trắng trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi: Mảng trắng trong miệng và điểm trắng trên lưỡi có thể là bệnh bạch sản. Bạch sản là tình trạng tiền ung thư do sự kích thích thường xuyên, thường gây ra bởi hút thuốc. Nếu không được điều trị, bạch sản có thể trở thành ung thư miệng.
Chảy máu bất thường: Chảy máu bất thường có thể xảy ra ở giai đoạn đầu của ung thư hoặc giai đoạn tiến triển. Ho ra máu có thể là một dấu hiệu của ung thư phổi . Máu trong phân (phân có màu tối hoặc đen) có thể là một dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng . Ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung có thể gây ra chảy máu âm đạo bất thường. Máu trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Máu chảy ra từ núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.
Da dày hơn, xuất hiện khối u ở vú hoặc các bộ phận khác: Xuất hiện một cục u hoặc da bị dày lên có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt nếu kích thước của nó tăng dần theo thời gian. Ngoài ra, da vú dày hơn, mẩn đỏ cũng là dấu hiệu của ung thư vú.
Chứng khó tiêu hoặc khó nuốt: Chứng khó tiêu hoặc khó nuốt mà không thuyên giảm có thể là dấu hiệu của ung thư thực quản, dạ dày , hoặc vòm họng.
Thay đổi ở nốt ruồi hoặc thay đổi dưới da: Sự thay đổi ở những nốt ruồi, mụn, tàn nhang về màu sắc, kích thước hoặc hình dạng có thể là một khối u ác tính như ung thư da.
Ho dai dẳng hoặc khàn giọng: Ho dai dẳng không hết có thể là dấu hiệu của ung thư phổi . Khàn tiếng có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản hoặc tuyến giáp.
Giảm cân không rõ nguyên nhân: Giảm khoảng 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn mà không thực hiện chế độ giảm cân, hoặc không có lý do cụ thể, bạn nên đi khám bác sĩ, vì đây là dấu hiệu của nhiều loại bệnh ung thư.

Thursday, November 20, 2014

7 Thực phẩm không nên ăn với trứng

Trứng không nên nấu với bột ngọt là điều ai cũng biết. Nhưng trứng không thể nấu với đường, chưa chắc bạn đã biết.
1. Đường
Trứng sau khi được nấu chín, axit amin trong trứng và đường sẽ kết hợp với nhau hình thành chất Glycosyl lysine – phá vỡ các thành phần axit amin trong trứng. Hơn nữa, hợp chất này khó hấp thụ, tính độc, có thể làm đông máu, gây nguy hại cho cơ thể.
2. Hồng
Ăn hồng sau khi ăn trứng rất dễ bị trúng độc thực phẩm, thậm chí có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính với các dấu hiệu chủ yếu như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.

Nếu lỡ ăn hồng sau khi ăn trứng, bạn nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng (200 ml nước và 20 gram muối). Nếu uống xong vẫn chưa thấy buồn nôn, bạn có thể uống nhiều lần để nôn hết chất độc hại trong cơ thể. Hoặc bạn cũng có thể dùng gừng tươi nghiền nát hòa với nước ấm để uống. Trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể uống thuốc nhuận tràng để đào thải chất độc một cách nhanh nhất.
3. Sữa đậu nành
Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
4. Thịt ngỗng, thịt thỏ
Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Bởi cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh, hai chất này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.
5. Thuốc tiêu viêm
Những người mắc bệnh về đường ruột, tiêu chảy, đặc biệt không được uống thuốc ngay sau khi ăn trứng. Bởi trứng có hàm lượng protein cao, nó sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Một số bệnh viêm khác như viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, không có ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thụ thuốc (xét ở góc độ Tây y).
6. Nước chè

Mọi người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Wednesday, November 12, 2014

TRALY INULIN – BỔ SUNG CHẤT XƠ, KHÔNG LO TÁO BÓN

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm “cộp mác” chất xơ hòa tan với tác dụng bổ sung chất xơ cho cơ thể, phòng chống táo bón.Vậy thực hư của thông tin nay là như thế nào.
1. Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe:
Sợi xơ là một phần của thực phẩm chúng ta ăn vào. Hệ tiêu hóa của con người không có men để có thể tiêu hóa được sợi xơ để lấy năng lượng. Tuy không tiêu hóa được chất xơ, nhưng thực sự chúng ta rất cần một lượng chất xơ nhất định trong chế độ ăn bình thường của một  người khỏe mạnh. Trước tiên, điều dễ nhận thấy nhất là ăn đủ sợi xơ giúp ruột của chúng ta hoạt động điều độ hơn, tránh được táo bón bằng cách tăng khối lượng và làm mềm phân.
2. Nhu cầu chất xơ của mỗi người:
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi người cần cung cấp 25-30g chất xơ/ngày hay cung cấp 12g chất xơ cho 1.000 calo lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ ăn khoảng 10g chất xơ/ngày. Trẻ em ăn lượng chất xơ tùy theo tuổi, có thể tính 1 cách đơn giản theo công thức:
Tuổi + 5 = số g chất xơ cần ăn
Ví dụ trẻ 8 tuổi cần 8 + 5 = 13g chất xơ/ngày.
Hầu hết các nhà dinh dưỡng học nói rằng tỉ lệ của chất xơ không tan được trên chất xơ tan được nên là 25% đến 75%. Vì hầu hết thực phẩm chứa lượng chất xơ cao thường có cả hai loại, nên không cần thiết phải quá cẩn thận phân chia rạch ròi hai loại. Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến, vì chất xơ trong thiên nhiên có hai loại tan trong nước và không tan trong nước.
3. Bổ sung chất xơ đầy đủ và đúng cách:
Tuy nhiên để bổ sung đúng lượng chất xơ như trên là một điều không dễ. Để giải quyết vấn đề đó Cty TNHH Dược phẩm Trang Ly cho ra đời sản phẩm TRALY INULIN giúp chúng ta bổ sung lượng chất xơ đúng cách.
http://tranglypharma.com/tieu-hoa-gan-mat/traly-inulin

***Sản phẩm có nhiều công dụng:
- Bổ sung chất xơ giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón, giúp làm mềm phân, gia tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột tăng cường bài tiết.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại, kích thích sự lên men của hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột.
* Sản phẩm được điều chế dạng ống uống, dễ sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
* Đối với phụ nữ mang thai hoặc trẻ em khi bị táo bón vẫn có thể sử dụng Traly Inulin để bổ sung chất xơ, nhanh hết táo bón.
Thông tin chi tiết sản phẩm vui lòng xem tại: http://tranglypharma.com/tieu-hoa-gan-mat/traly-inulin

Tuesday, October 28, 2014

8 bí kíp để bắt đầu một ngày mới vui khỏe

Hãy bắt đầu một ngày mới bằng nụ cười rạng rỡ. Một khởi đầu tốt cho ngày mới không chỉ giúp bạn có thêm năng lượng làm việc mà còn làm cho bạn xinh đẹp hơn. Dưới đây là một số thói quen tốt cho một buổi sáng vui vẻ và tràn đầy sức sống.
1. Ngủ sớm
Để có thể tỉnh táo vào buổi sáng sớm, bạn không nên thức khuya mà hãy đi ngủ sớm. Khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn và phấn chấn. Nên ngủ ít nhất từ sáu đến tám giờ. Hơn nữa, ngủ đủ giấc cũng giúp có thêm năng lượng cho buổi sáng sớm.

2. Nghe nhạc
Khoa học đã chứng minh, âm nhạc không chỉ giúp thư giãn mà còn làm con người trẻ trung hơn. Vì vậy, hãy bắt đầu một ngày của bạn bằng những bản nhạc yêu thích. Âm nhạc sẽ xóa tan những mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, mang lại một sự khởi đầu hoàn hảo cho ngày mới.
3. Tập yoga và thiền
Thiền và yoga giúp bạn tĩnh tâm và thoải mái. Tập yoga hoặc thiền vào buổi sáng sớm, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và vui vẻ trong suốt ngày dài. Thiền có thể tăng cường khả năng tập trung. Yoga sẽ giúp rèn luyện tính kiên nhẫn. Đó là yếu tố cần thiết cho những hoạt động hàng ngày của bạn.

4. Một bữa ăn sáng lành mạnh
Không bao giờ được bỏ bữa sáng vì điều này có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Điều quan trọng là phải có một bữa ăn sáng lành mạnh đầy đủ các loại vitamin và protein. Ăn sáng giúp tiếp sinh lực cho cơ thể và cung cấp khả năng chịu đựng. Cùng với bữa điểm tâm yêu thích, bạn sẽ cảm thấy dồi dào năng lượng và tràn đầy hứng khởi cho một ngày mới tốt lành.
5. Giảm căng thẳng
Bạn có quá nhiều điều cần phải suy nghĩ và lo lắng trong cuộc sống. Nhưng hãy đơn giản hóa vấn đề, mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn. Khi thức dậy, bạn cần phải có những suy nghĩ tích cực cho ngày mới. Đừng suy nghĩ về những vấn đề khó khăn sẽ phải đối mặt. Thay vào đó, hãy nghĩ về tất cả các giải pháp có thể và những điều tốt đẹp có thể đến với mình. Đó cũng chính là một cách khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới với nhiều hi vọng mới.
6. Uống nước vào buổi sáng sớm
Uống nước buổi sáng sớm giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. Một ly nước ấm cùng với một chút mật ong để giải độc cơ thể cũng là cách giữ cho bạn tươi rạng rỡ suốt cả ngày.
7. Giải đố
Bạn có biết rằng, giải đố vào buổi sáng sớm có thể tăng khả năng ghi nhớ và sự tập trung? Một câu đố cũng giúp bạn thực hiện một khởi đầu mới trong ngày. Một ô chữ Sudoku hoặc một vài câu đố vui cũng giúp bạn bắt đầu một ngày mới thú vị và nhiều điều mới mẻ.
8. Nụ cười lạc quan
Còn cách nào tốt hơn để bắt đầu một ngày của bạn với một nụ cười trên trên môi? Chỉ cần thức dậy với một nụ cười đã khiến khuôn mặt trở nên đẹp rạng rỡ. Đọc những tin nhắn chào ngày mới thật đáng yêu để thấy cuộc sống luôn tươi mới, tinh thần vui vẻ và cơ thể khỏe khoắn suốt cả ngày.
An Nhiên - Dân trí
Sự cần thiết của vitamin nhóm B với cơ thể

Wednesday, October 22, 2014

Bảo vệ gan của bạn

Ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia đang phát triển, tỷ lệ người bị mắc bệnh gan và ung thư gan là rất cao. Theo một số tài liệu thống kê, nước ta có khoảng 20% dân số có các bệnh liên quan tới gan như các bệnh viêm gan, xơ gan, viêm gan virus và đặc biệt là ung thư gan - một trong những nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất ở Việt Nam.
- Siêu vi viêm gan B (SVVG B) là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan . SVVG B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu
Nhiễm SVVG B cấp tính có biểu hiện giống cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa. Ðôi khi, nhiễm trùng cấp có thể nặng hơn với triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu.

- Nhiễm SVVG B Mãn tính : 90% trường hợp nhiễm SVVG B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị siêu vi quấy rầy lại. Chỉ có 10% chuyển thành "người mang trùng mạn tính".dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan.Nói chung, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện
Bệnh viêm gan B có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu tại bệnh viện hoặc phòng khám bệnh. Cũng có thể tình cờ phát hiện bệnh tại Trung Tâm Truyền Máu-Huyết Học khi Bạn tới cho máu. Xét nghiệm HBsAg dương tính
Thuốc điều trị chủ yếu là Interferon alpha
Interferon alpha là một chất tự nhiên có trong cơ thể người, được sản xuất bởi một số tế bào khi cơ thể nhiễm virut. Chức năng của Interferon alpha là diệt trừ tác nhân gây bệnh. Như vậy, khi dùng Interferon, siêu vi B sẽ bị loại bỏ giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể.
Hiện nay có 7 thuốc đã được chấp thuận để điều trị viêm gan B mạn tính ở Mỹ là: interferon alfa-2b, peginterferon alfa-2a, lamivudine, adefovir, entecavir , telbivudine, tenofovir
- Xơ gan : là một bệnh mạn tính toàn thân tổn thương chủ yếu là cấu trúc của gan bị biến dạng do sự tăng sinh và xơ hóa của tổ chức gan, hình thành các cục tại mô gan. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là chức năng gan giảm và một loạt triệu chứng do tăng áp lực tĩnh mạch cửa , Đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, giãn các vi mạch ở cổ, mặt… có thể là các dấu hiệu đầu tiên của bệnh xơ gan. Các biểu hiện này thường không điển hình, lại mờ nhạt nên rất dễ bị bỏ qua.
Biểu hiện lâm sàng :Mệt , sụt cân .Chán ăn , rối loạn tiêu hóa ,Đau bụng ,Vàng da ,Phù chân , báng bụng
- Xuất huyết mũi , răng , da, đường tiêu hóa
Diễn biến của xơ gan rất âm thầm, nhưng đến giai đoạn bùng phát, nó không thể chữa khỏi và gây tử vong tới 60% trong năm đầu tiên.
- Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM): được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan. Đối với nhiều bệnh nhân, sự tăng vượt mức chất béo trong gan có thể gây nên bệnh viêm gan do nhiễm mỡ.. Những người bị gan nhiễm mỡ đa phần đều không có triệu chứng, bởi vì tình trạng lắng đọng mỡ xảy ra từ từ nên các biểu hiện của nó cũng khó nhận thấy, chỉ khi nào tốc độ lắng đọng mỡ trong gan xảy ra nhanh, lúc đó gan có thể lớn, bao gan căng ra và khi đó bệnh nhân có thể có cảm giác đau tức. Nguyên nhân chính của gan nhiễm mỡ là do tình trạng béo phì, thừa cân, lười vận động. Người hay uống rượu dễ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ do gan luôn bị quá tải, nhiễm độc. Ngoài ra những người có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc suy dinh dưỡng cho thiếu protein cũng có thể bị gan nhiễm mỡ.
Gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Sức khỏe người bệnh sẽ bị ảnh hưởng lớn, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.
    Trong những năm gần đây số lượng người bị mắc bệnh về gan ở nước ta ngày càng tăng cao, nhiều phương pháp điều trị mới đã được áp dụng, nhưng vẫn chưa cắt được gốc của vấn đề hơn nữa còn tốn kém cả thời gian và tiền bạc. Điều này khiến người bị mắc bệnh gan cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên cũng không phải không có cách phòng tránh.

TRALY ARGININ là sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Trang Ly, giúp tăng cường bảo vệ tế bào gan, giải độc gan, hạ men gan, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong tế bào gan; phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm gan mạn, viêm gan virut, gan nhiễm mỡ, men gan cao….
Chi tiết các bạn xem tại: http://tranglypharma.com/tieu-hoa-gan-mat/traly-arginin